Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu đối với sự tồn tại của con người. Xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn uống của người dân càng tăng cao, đòi hỏi các món ăn phải thật ngon và mới lâu, đẹp mắt. Vì thế, các quán ăn lớn nhỏ dần mọc lên. Vậy làm sao để bạn cũng có thể tự mở cho mình một quán ăn nhỏ kiếm lời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm cho mình những kinh doanh quán ăn nhé!

1. Có đủ kiến thức kinh doanh quán ăn nhỏ

Việc trang bị đầy đủ các kiến thức cho việc bắt đầu kinh doanh là một việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn chỉ bỏ vốn mà không biết vận dụng vốn đó một cách hiệu quả thì bạn rất dễ bị thất bại. 

Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cũng là một cách để bạn học tập, ứng dụng vào việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả.  

Một số kiến thức quan trọng khi bắt đầu kinh doanh như: quản lý nhân viên, quy trình chế biến, quy trình vận hành, giấy phép kinh doanh…

kinh doanh quán ăn hiệu quả

2. Nâng cao kỹ năng nấu ăn là điều vô cùng quan trọng

Món ăn có ngon thì mới hấp dẫn được khách hàng, mới giữ chân được họ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nấu ăn thì hãy thuê đầu bếp hay bạn cũng có thể học những khóa học nấu ăn để phục vụ cho quá của mình nhé . 

3. Có ý tưởng kinh doanh quán ăn

Có ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp cho bạn tăng nhanh lợi nhuận mà không cần phải bỏ quá nhiều vốn. Cách tìm ý tưởng thì không quá khó, chỉ cần bạn search ” ý tưởng kinh doanh quán ăn ” thì nó sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Tùy vào trường hợp và các trải nghiệm mà bạn có thể chọn cho mình ý tưởng phù hợp nhất. Sau đó tiến hành lên kế hoạch thực hiện. Có một vài ý tưởng kinh doanh quán ăn mà bạn có thể tham khảo như:

3.1 Nhượng quyền quán ăn nhỏ  

Nếu bạn là người chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thì quán ăn được nhượng quyền là một lựa chọn rất phù hợp. Nhượng quyền có ưu điểm là sẽ gặp ít rủi ro hơn so với việc bạn bắt đầu từ con không. Bên cạnh đó, nó cũng có nhược điểm như phải chia lợi nhuận cho chính chủ của thương hiệu.

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 2

3.2 Mô hình quán ăn sáng

Trong các bữa ăn thì bữa ăn sáng có vai trò quan trọng nhất. Nó cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài học tập và làm việc. Nếu như bạn sợ kinh doanh đồ ăn trưa hay đồ ăn tối sẽ mất nhiều công sức, thời gian thì bạn có thể chọn kinh doanh quán ăn sáng nhé. Bạn có thể thay đổi các món ăn sáng khác nhau để làm phong phú thêm thực đơn chứ không chỉ những món ăn truyền thống. 

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 3

3.3 Thiết kế theo mô hình quán ăn nhỏ di động

Với mô hình này bạn có thể giảm được chi phí thuê mặt bằng mà vẫn được rất nhiều người biết đến. Mô hình này được thiết kế trên xe tải. Tận dụng khoảng trống trên xe để chế biến đồ ăn và làm không gian để bán hàng. 

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 4

>> Bài viết nổi bật:

4. Cách lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ thật chi tiết

4.1 Mô hình thiết kế và trang trí quán ăn

Không gian và cách bố trí quán ăn quyết định trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng tại một quán ăn. Với sự thiết kế đẹp mắt, ưa nhìn quán ăn nhỏ sẽ thu hút khách hơn sơ với quán chỉ bày trí thông thường. Vì thế bạn nên chú ý đến việc thiết kế quán của mình sao cho đẹp mắt, ấn tượng. 

Đối với quán phục vụ cho nhu cầu của sinh viên thì màu sắc cần tươi tắn, năng động. Còn đối với những người lớn tuổi hơn thì màu sắc cần trang nhã, trầm hơn, cổ điển hơn.  

Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng cần sắp xếp hợp lý để không gian chế biến không bừa bộn, như vậy sẽ rất mất thẩm mỹ. 

Không nên quá đầu tư cho việc thiết kế quán, mà cần đầu tư nhiều hơn về các món ăn. Như vậy, sẽ đem lại lợi nhuận cao, tránh lãng phí.

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 5

4.2 Thiết kế menu đẹp mắt hấp dẫn khi kinh doanh quán ăn nhỏ

Khi bước vào quán ăn điều mà các khách hàng quan tâm là quán có những món ăn gì. Muốn biết quán ăn có những gì thì điều mà chúng ta cần là nhìn vào menu của quán. Menu có thiết kế đẹp thì sẽ tạo sự hứng thú cho khách hàng. 

Menu cần cung cấp hình ảnh của món ăn. Như vậy khách hàng sẽ có thể hình dung được phần nào món ăn mình chuẩn bị thưởng thức.Góp phần tăng thêm khẩu vị cho khách hàng khi sử dụng. 

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 6

4.3 Cần xây dựng thương hiệu và marketing cho quán ăn nhỏ

Đối với việc xây dựng quán thì luôn cần phải có thương hiệu. Đặt cho quán ăn một cái tên ý nghĩa, dễ nhớ và Và bắt đầu xây dựng hình ảnh, quảng bá cho thương hiệu của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các trang mạng xã hội như: Facebook, Tiktok… và cùng một số đơn vị giao đồ ăn nhanh trực tuyến như Grab, Now Food … Từ đó, thương hiệu của bạn cũng sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn. 

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 7

4.4 Mặt bằng kinh doanh

Một quán ăn đông khách là một quán ăn có vị trí mặt bằng tốt, thường là ở mặt đường, các trường học,… Đây còn là yếu tố không nhỏ làm nên thành công của quán. 

Những lưu ý khi lựa chọn mặt bằng: 

  • Có giao thông thuận lợi. 
  • Ít đối thủ cạnh tranh. 
  • Dự đoán những vấn đề mặt bằng trong tương lai.
  • Một số vấn đề khác: an ninh khu vực, gần các trường học, bệnh viện…

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 8

4.5 Chi phí mở quán ăn nhỏ

Nếu có vốn mà bạn không biết cách vận dụng một cách hiệu quả thì thật lãng phí. Vì vậy, khi bắt tay vào kinh doanh bạn phải lên cho mình một kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỉ cho vấn đề mặt bằng, nhân sự, …

Một vài con số gợi ý cho bạn về số tiền đầu tư quán ăn nhỏ nhỏ là dao động từ 80 – 100 triệu. Bạn cần phải vận dụng số tiền này một cách hợp lý. Trong trường hợp không đủ chi phí thì bạn nên phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp với kế hoạch kinh doanh. 

Cần phải có một khoản chi phí dự phòng cho kinh doanh ít nhất là 6 tháng – 1 năm. 

kinh doanh quán ăn hiệu quả hình 9

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán ăn thì nhanh bắt tay vào thực hiện nào. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé! 
 
>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở đại lý sơn đạt hiệu quả nhất

Rate this post

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.