Hướng dẫn sắp xếp bài trí đồ nội thất văn phòng hợp phong thuỷ

Phong thủy

Theo các chuyên gia phong thuỷ, việc sắp xếp bài trí đồ nội thất văn phòng phù hợp sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc đến với bạn cũng như giúp nhân viên cải thiện sinh khí, tăng hiệu suất công việc.

Dưới đây là một vài mẹo sắp xếp đồ nội thất văn phòng phù hợp với phong thuỷ mà bạn nên tham khảo.

Sắp xếp vị trí các phòng ban hợp lý

Đây là 1 trong những điều ảnh hưởng trực tiếp tới sự xấu tốt của văn phòng. Các chuyên gia phong thuỷ cho rằng việc sắp xếp các đồ nội thất với những chức khác nhau sẽ tuân theo nguyên tắc ưu tiên từ cao đến thấp, theo hình tam giác ngược, đó là lãnh đạo – nhân viên – khách – bộ phận phụ trợ.

Lãnh đạo, giám đốc, trưởng phòng nên sắp xếp chỗ sao cho có thể kiểm soát tốt mọi hoạt động diễn ra trong và ngoài không gian làm việc. Lưu ý đến tối kỵ vị trí này nằm dưới nhà vệ sinh, gầm xà hay quạt trần. Khoảng trước bàn làm việc cần phải thoáng đãng, góc nhìn rộng sao cho phù hợp với phong thủy thiết kế văn phòng.

Vị trí làm việc của nhân viên cấp dưới cần có sự kết nối chặt chẽ bằng một hệ thống nội thất văn phòng đồng bộ, thống nhất về kiểu dáng, màu sắc và kích thước để tạo ra nét chuyên nghiệp, bình đẳng vừa tạo sự thân thiện, gắn kết nhưng vừa đảm bảo tính riêng tư, trách nhiệm cá nhân trong công việc.

Tiếp đó là sắp xếp các bộ phận phụ trợ theo nguyên tắc sau:

– Phòng lãnh đạo, quản lý nên đặt ở trung tâm tạo sự vững chãi của công ty.

– Phòng kinh doanh đặt ở hướng Tây Bắc sẽ mang về nhiều thuận lợi trong việc mua may bán đắt.

– Phòng kế hoạch, thiết kế đặt ở hướng Tây sẽ kích thích tinh thần sáng tạo của nhân viên.

– Phòng nghiên cứu đặt ở hướng Đông tượng trưng cho kiến thức uyên thâm, hiểu rộng biết nhiều.

– Phòng kế toán đặt ở hướng Đông Nam tượng trưng cho sự thịnh vượng, làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

>>Xem thêm:

Thiết kế phòng khách

Công ty thiết kế nội thất

Lựa chọn màu sắc và hình dáng nội thất hợp với phong thuỷ

Ngoài tiêu chí về chức năng sử dụng của các đồ vật thì thiết kế kiến trúc văn phòng cũng cần xem xét các yếu tố hài hòa các quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành theo phong thủy của mỗi người.

Ví dụ, xét về tuổi, gia chủ mệnh Mộc nên dùng màu xanh sẫn, xanh lá hoặc đen. Cửa hướng Đông thích hợp với màu sắc trung tính, cửa hướng Tây Nam dùng màu vàng đất, cafe…

Về hình dáng đồ vật bạn cần chọn những loại vật phẩm có hình dáng tròn, điều này tượng trưng cho sự tín nhiệm của bạn với đối tác.

Ảnh hưởng của ánh sáng tới hiệu suất làm việc

Ánh sáng của nơi làm việc có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới sức khoẻ cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên, nó có tác dụng tăng dương, giảm âm cho văn phòng.

Mỗi loại ánh sáng lại có những đặc tính khác nhau. Nếu như, hàng ngày chúng ta phải làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng yếu sẽ gây ra căng mắt, dẫn tới đau đầu, dễ cáu kỉnh và trầm cảm.

Chính vì thế, người thiết kế nội thất văn phòng cần phải chú ý những điều này. Ở những vị trí có bề mặt hắt sáng mạnh nên dùng màu sậm và có thể là màu của vật liệu xốp, có hoa văn hoặc gai (yếu tố âm) để cân bằng lại yếu tố dương. Ngược lại, những người ngồi trong góc khuất cần được bổ sung thêm các ánh sáng nhân tạo.

Không khí làm việc

Một không khí làm việc thoải mái, tươi mát có ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần làm việc của nhân viên. Vì vậy, bạn cần phải thiết kế một môi trường làm việc thông suốt, không nên để quá nhiều vật dụng không cần thiết trong phòng bởi chúng sẽ gây cản trở cho việc lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Hy vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự mình trang trí văn phòng hợp với phong thuỷ cũng như theo ý tưởng của bạn!