Bạn hiểu như thế nào về “ bàn ghế trường kỷ”

Nội thất

Bạn hiểu như thế nào về “ bàn ghế trường kỷ”

Bàn ghế trường kỷ là gì? Vì sao người ta lại gọi là bàn ghế trường kỷ? Bàn ghế trường kỷ gồm  những loại nào và công dụng của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc sau đây nhé!

1.Lịch sử:

Từ xưa đến nay, mỗi gia đình Việt đều sở hữu một bộ bàn ghế đẹp cho không gian phòng khách. Trong đóbộ bàn ghế trường kỷ là một trong những sản phẩm mang phong cách truyền thống, được nhiều người yêu thích. Có thể nói, bàn ghế trường kỳ được xem là biểu tượng văn hóa của gia đình Việt xưa.

2.Bạn hiểu như thế nào về “ bàn ghế trường kỷ” và vì sao người ta lại gọi là “ bàn ghế trường kỷ”

Trường kỷ được biết đến là loại ghế truyền thống của người Việt Nam ta, được cả ba miền Bắc – Trung – Nam yêu thích.

Qua nhiều thế hệ bộ bàn ghế trường kỷ có thể có nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau nhưng nhìn chung một bộ trường kỷ vẫn giữ được cái cơ bản của nó. Một bộ bàn ghế trường kỷ gồm 2 ghế dài và 1 bàn, ngoài ra có thêm 1 hoặc 2 đợt (hay còn gọi là cái Tíu).

Trường kỷ đã và đang được các nghệ nhân sáng tác với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau, nhằm làm phong phú hình dáng và mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Để đóng bộ bàn ghế trường kỷ người ta thường sử dụng các chất liệu gỗ khác nhau như gỗ Gụ, gỗ Trắc, gỗ Hương, gỗ Tre,… những bộ bàn ghế trường kỷ không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được đi xuất khẩu ở nhiều quốc gia trên thế giới và thị trường Trung Quốc là một trong những nơi xuất khẩu mặt hàng này nhiều nhất.

Trường kỷ được hiểu là cái ghế dài (trường là dài, kỷ là ghế), nhưng ghế dài không phải là trường kỷ. Những chiếc ghế dài thường được đóng từ nhiều loại gỗ, từ gỗ tự nhiên cho đến gỗ công nghiệp, mỗi laoij đều mang những kiểu dáng khác nhau.

Những bộ bàn ghế trường kỷ thường được gia công từ những loại gỗ quý như gỗ gụ, gỗ lim, với độ dày nhất định. Từ phần lưng, tay vịn, chân ghế, chân bàn,… tất cả đều được chạm trổ rất công phu, tỉ mỉ.

3.Những loại bàn ghế trường kỷ chúng ta thường gặp trên thị trường đó là:

Các loại bàn ghế trường kỷ theo loại gỗ gồm: trường kỷ gỗ trắc, trường kỷ gỗ hương, trường kỷ gỗ gụ và trường kỷ gỗ lim,…

Trường kỷ theo mẫu mã gồm: trường kỷ tứ quý, trường kỷ tích tam quốc, trường kỷ cổ đồ triện, trường kỷ tổ ong, trường kỷ con tiện, trường kỷ tích tứ dân, trường kỷ huế…

4.Ngoài ra bàn ghế trường kỷ còn có rất nhiều công dụng nữa như là:

 Nó không chỉ có chức năng đơn thuần là một bộ bàn ghế gỗ mà nó còn có nhiều công dụng ưu việt như:

Dùng để tiếp đón khách một chiếc ghế dài có thể chứa được 3 – 4 người mà vẫn rất thoải mái. Dùng để làm bàn viết, để ăn cỗ, ăn giỗ hay đơn giản là ăn những bữa cơm gia đình. Có thể kê ngoài trời hoặc trong sân vườn để hóng mát, ngắm trăng, thưởng trà…

Với những không gian nhà ở mang phong cách cổ điển, truyền thống, nhẹ nhàng thì bộ bàn ghế trường kỷ sẽ mang đến vẻ đẹp tuyệt vời, sang trọng cho không gian nhà bạn. Đặc biệt, với những gia đình có kết cấu nhà ba gian truyền thống nên kê bộ bàn ghế gỗ nội thất trường kỷ ngay giữa chính điện, sau bàn thờ gia tiên sẽ toát lên nét văn hóa riêng, độc đáo của nước Việt ta.

 

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm: 

https://donoithatdep.com/co-nen-mua-san-nhua-tu-dan-khong-chat-luong-cua-san-nhua-tu-dan-nhu-nao/

https://donoithatdep.com/tai-sao-san-nhua-hem-khoa-lai-duoc-ua-chuong-o-ha-noi/