Cây lát hoa trồng công trình

Blog Kiến trúc Nhà đẹp Phong thủy

Cây Lát Hoa thường được trồng ở Việt Nam của các tỉnh Bắc miền Trong và miền Bắc, nhiều vùng rừng từ Bắc và miền trung được xử dụng trồng cây Lát Hoa này để làm cây bóng mát hoặc trồng thành rừng. Cây Lát Hoa thuộc họ Xoan ( Sầu đông) với tên khoa học là Chukrasia tabularis. Cây này là cây thân gỗ, cây được trồng ở rất nhiều vùng khác nhau, từ vùng núi thấp đến vùng cao,…Cây rất ưu những vùng đất ẩm, nhiều mùn, và chất dinh dưỡng đầy đủ. Cây ưu thích nhất trên loại đất Feralit.

Cây Lát Hoa có kích thược cây cao lớn. Cây khi trưởng thành có tầm cao từ 20 đến 30 cm với đường kính cây rất to khoảng 100 cm đến 150cm.Thân cây mọc thẳng không có các nhánh nhỏ mọc ra từ thân như các loài cây thông thường ( nhãn, xấu, bòng,….). Do đặc thù cây mọc câu như vậy nhưng các tán, cành của cây mọc trên cao rất rậm rạp. Khi cây trưởng thành sẽ xuất hiện các vỏ cây màu nâu với hình dáng xù xì, nứt.Lá cây có hình thon dài với một đường gân chạy dọc ở giữa. Hoa của loài này thường rộ vào tháng 4 và tháng 5, với hoa nở theo cành. Hoa co màu trắng rất đẹp.

cây lát
Hình: cây lát hoa công trình

Cây Lát Hoa được trồng với rất nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ cây có đặc điểm cao nên thường được dùng để bảo vệ che chắn cho các loài cây thu hoạch, sản xuất, .. Hơn thế nữa cây còn tạo vòng bao quanh che chắn bóng mát cũng như ngoại hình tán lá đẹp để tôn vể đẹp cảnh quan của khu trồng. Đặc biệt hơn với gốc cây to và chắc có thể ngăn chặn sự khắc ngiệt của thời tiết. Hơn thế nữa cây còn cho năng xuất về gôc rất tốt, Màu sắc của gỗ tươi bắt mắt với vân gỗ đẹp nên  rất được ưu chuộng với người tiêu dùng. Gỗ được dùng để thiết kế đồ gia dụng , trang trí nội thất và làm ra các đồ mĩ nghệ đẹp. Nhựa của cây lại rất có ích thường có màu vàng và người dân thường sủ dụng chúng pha trộn với các loại nhựa khác để sử dụng. Hoa của cây còn được dùng trong việc sản xuất màu thực phẩm, và lá còn ứng dụng trong ngành y học hay thuốc nhuộm.

cây lát
Hình: cây lát hoa cỡ lớn

Nhân giống cây Lát Hoa bằng phương pháp gieo hạt nhưng tỉ lệ cây nảy mần cũng như sống sót khó. Phương pháp này thường dành cho những vườn ươm có đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra  ta thường sử dụng những cây giống đã cao và được trồng trong bầu. Trồng cây Lát Hoa vào những ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát. Tránh trồng vào những lúc trưa nóng hoặc có gió Đông Bắc.Khi trồng cây cần phải rạch vỏ bầu ( rạch cẩn thận tránh làm bầu bị hư hại). Khi ta chuẩn bị sẵn bầu để trồng thì ta đào một hố sâu bằng chiều cao của bầu cây trồng và đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố, rồi vun đất xung quanh cho kín. Và chú ý làm chặt đất quanh thân cây bằng cách dẫm chân xung quanh cây.

Cách chăm sóc cây rất đơn giản, ta chỉ cần tưới nước và giũ độ ẩm cho cây, tránh trường hợp ngập úng cây.Luôn làm cỏ sạch trên mặt cây, và có thể xới nhẹ đất trên bề mặt cây để tránh sâu bệnh tấn công vào rễ cây. Lát Hoa là cây ưu sáng vì vậy cần cho cây hấp thụ đủ ánh sáng. Bón thúc chi cây lát hoa 1 tháng 1 lần và tránh bón thúc vào những ngày nắng gắt, vào lúc buổi trưa nắng gay gắt. Công ty Cây Đô Thị chuyên bán cây lát tới công trình số lượng lớn. Liên hệ: 0919280392

Xem thêm:

https://donoithatdep.com/cach-trong-cay-hoa-hoe-va-cay-mit-co-lon/

https://donoithatdep.com/ve-dep-cua-cay-ngoc-lan/