Cây me cổ thụ trồng tại các nhà máy lớn.

Kiến trúc Nhà đẹp Tư vấn
Ngày nay có nhiều loại cây xanh cảnh quan ngày nay được ứng dụng trong việc trồng tạo cảnh quan xanh cho khuôn viên. Mỗi loại cây lại mang dáng vẻ khác nhau và đặc trưng của nó. Chúng tôi giới thiệu loại cây trồng tạo bóng mát cho khuôn viên lớn như: Các trung tâm thương mai, các công ty, các tòa nhà lớn hay biệt thự. Đó là: Cây me cổ thụ.
Hình: Cây me cổ thụ trồng khuôn viên công ty
Cây me có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi. Cho tới nay cây đã được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới Châu Á trong đó có Việt Nam. Me là  được trồng chủ yếu để lấy bóng mát, làm gia vị thậm chí cây còn có tác dụng hữu ích trong y học dân gian.

Đặc điểm hình thái cây me:

Hình: Cây me cổ thụ tại vườn ươm

Cây me thuộc cây thân gỗ, trưởng thành với chiều cao trung bình khoảng 20m, lá cây thường xanh tốt quanh năm, đối với mùa khô thì lá hơi chuyển sang màu vàng, tuy nhiên lá không rụng hết. Gỗ cây me khá cứng, nhất là phần lõi của cây, lớp dác gỗ thì mềm và có màu ánh vàng. Lá của me có dạng lá kép lông chim, mỗi cành lá bao gồm từ 10 – 40 lá nhỏ.

Hoa me mọc thành từng chùm, có màu vàng, cụm hoa mọc với trục kéo dài và có nhiều cuống nhỏ. Mỗi cuống nhỏ đều chứa một hoa, giống như hoa cây đậu lupin.

Ứng dụng của quả me trong thực tiễn:

Hình: cây me cổ thụ

– Quả me có nhiều ứng dụng như: Me non được sử dụng để nấu canh chua, vị của me thơm và dịu hơn vị của giấm.

– Quả me khi chín thì được sử dụng để làm nước chấm tạo một hương vị khá đặc biệt. Loại nước mắm me được người dân Việt nam sử dụng để chấm các loại đồ khô nhất là loại lá khoai khá độc đáo. Hoặc ở miền bắc người ta thường chọn trái me chín, bỏ phần hột nhào cùng với đường để ăn hay chan lên trên bánh tráng nướng.

– Me còn được cho vào gia vị của các thức ăn nhanh đặc biệt là mì ăn liền.

– Me được sử dụng trong việc chế biến thức ăn như Mứt me, nước giải khát, ô mai.

– Trái me già còn được ngâm cùng với nước cam thảo rồi rút bỏ hạt, ăn với muối hoặc với mắm ruốc có thêm ít ớt sẽ rất ngon. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến nhiều người bán không xử lý được kỹ nên dễ bị nhiễm bẩn dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.

– Cùi me có tác dụng trong y học tại Philippines. Lá được sử dụng để giảm sốt rét. Làm gia vị trong món súp đậu lăng với nhiều loại rau quả.

-Bột trái me chín có tác dụng trong phương pháp trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu. Người ta có thể pha bột me trong nước để uống, sẽ mang lại cảm giác ngon miệng trước khi ăn.

– Me giàu vitamin C nên có khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Chữa sốt, cảm lạnh, đau họng, suy nhược cơ thể.

Xem thêm:

Cây mít cổ thụ trồng công trình.

So sánh cây mai vạn phúc và Cây chuỗi ngọc

Bàn ghế tràng kỷ – nội thất cho gia đình

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *