Nét đẹp của cây cau ta

Giáo dục Kiến trúc Nhà đẹp Phong thủy

Cây cau ta là một loại cây quen thuộc gắn liền với vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.Cây có tên khoa học là Areca catechu.Thuộc họ cau , họ cây dừa,xuất hiện chủ yếu ở vùng Châu á và Thái Bình Dương,và ở một số khu vực châu phi.Cây cau sinh trưởng và phát trển rất tốt,ở hầu hết mọi khí hậu và địa hình.Cây con chỉ cần chăm sóc đến khi bén rẽ sau đó không cần phải chăm sóc nhiều.

ây cau thuộc loại cây thân gỗ,có chiều cao trung bình vào khoảng 20m đến 25m.Thân cây có dạng hình trụ tròn.thân cây khá xù sì,nhưng có đặc điểm là mọc thẳng tắp,giống như tre vậy,cũng mang ý nghĩa kiên cường và ngay thẳng.Thân cây có đường kính vào khoảng 10cm đến 15cm.Lá cây chỉ mọc ở phần ngọn cây,Lá to hình lông chim,dài khoàng 1.5 met.phiến lá xẻ thùy sâu tạo hình giống lông chim.Lá non gồm rất nhiều lá thẳng dài xếp theo chiều dọc của phiến lá.Mỗi cây cau gốm rất ít tầu lá,giống cấu tạo cây chuối.bẹ lá cau rất to,khi mọc sinh trưởng ôm chặt vào thân cây.Như một đứa con ôm chặt vào lòng mẹ.Tàu lá cau sau khi héo rụng sẽ tạo ra các đốt trên trên thân cây chính vì đó là nguyên nhân cây có cấu tạo dạng đốt.Hoa cau nở ở lách của bẹ lá,hoa thường ra vào tháng 3 âm lịch kéo dài đến tận tháng 8 .Hoa cau khi nở có mùi thơm dịu,cấu tạo của hoa rất phức tạp gồm nhiều hoa nhỏ li ti trên các chi của buồng cau.quả cau sinh trưởng và phát triển lâu,sau 7 tháng là có thể cho thu hoạch.

Cây cau chỉ sử dụng được phần quả.Quả cau có hình bầu dục thuôn nhọn ở phần cuối quả,ở đầu có đài quả.Cây cau trồng lấy quả,quả của nó được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau,Đặc điểm mọc thành chùm mang ý ngĩa đoàn kết ,đoàn tụ,quả cau là lễ vật trong những mâm lễ.không những thế quả cau kết hợp với miếng trầu cùng chút vôi là món ăn truyền thống,hài hòa giữa vị cay mồng chát,tạo cảm giác bùi ngùi khó tả.

Cây cau khi trồng chiếm rất ít diện tích.Tán lá nhỏ khồng thể trồng lấy bóng mát mà chủ yếu dùng để trang trí. Được trồng xung quanh các ngôi nhà,công trình công cộng,đền chùa.Tạo nên mỹ quan phong cảnh đẹp,là những cây chống lóa trên mặt đường.Mang vẻ đẹp chứa trong đó có phần về phong thủy.Chính vì lẽ đó cây được phân bố ở hầu khắp các công trình từ bắc vào Nam.Cây cau có nhiều loại,cây mà trồng phổ biến nhất có tên gọi là cau Kiểng,còn các loại khác như là cau vua,cau đuôi chồn,cây cau bẹ đỏ,cây cau vàng. Ngày nay người ta còn nhân ra những giống cau khác nhau,có một số loại nhỏ,thân lùn được trồng làm cảnh cũng rất đẹp. Cây cau mang nét đẹp cổ truyền và được làm đề tài nhiều trong thi ca hội họa. Mua cây cau ta được về trồng tại nhà trở thành một tập tục tốt đẹp.

Xem thêm:

https://donoithatdep.com/ung-dung-cay-muong-hoang-yen-trong-thiet-ke/

https://donoithatdep.com/co-nen-doi-mau-noi-that-o-to/