Những đặc tính nổi trội của coppha sắt so với các loại coppha khác

Kiến trúc Tư vấn

Coppha sắt là giải pháp hữu hiệu cho các công trình thay thế sản phẩm cốp pha Panel. Mang nhiều đặc điểm nổi trội, loại cốp pha này được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng, tạo hình phần thân để đổ cột xi măng vững chãi. Cùng tìm hiểu các đặc tính của coppha sắt trong bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về khái niệm cốp pha

Chắc hẳn nếu đang làm trong ngành xây dựng, bạn đã hiểu khái quát một số thông tin về cốp pha, những loại hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất, ưu và nhược điểm của từng loại cốp pha. 

Hiểu một cách đơn giản, cốp pha là những tấm khung vững chắc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau dùng để tạo khuôn định mẫu các khối bê tông theo hình dạng cột, để những khối này có được độ chắc chắn, đông đặc, phục vụ cho những giai đoạn thi công xây dựng tiếp theo. 

Ngoài gọi là cốp pha, nhiều người còn gọi thiết bị này với tên là ván khuôn, coppha hay cốt pha cũng đều chính xác. Người tạo ván khuôn sẽ sử dụng các nguyên liệu là kim loại hoặc gỗ phải được qua xử lý kỹ càng để đảm bảo đáp ứng một số tiêu chí nhất định. 

Hiện nay, cốp pha bao gồm các loại: cốp pha nhựa, cốp pha thép, coppha sắt, cốp pha gỗ,… Mỗi loại sẽ được ứng dụng sử dụng tùy thuộc vào đặc điểm của công trình.

Nếu các công trình nhỏ như nhà ở ít tầng, không gian nhỏ,.. thì thường lựa chọn sử dụng ván khuôn dạng gỗ bởi ưu điểm là giá rẻ, có thể tự làm được. Loại gỗ tự nhiên dùng làm ván khuôn đa số sử dụng một lần với công trình nhỏ để đúc khối bê tông kích thước vừa phải. 

Hiện nay, ngoài coppha thép thì coppha sắt cũng được dùng khá phổ biến trong nhiều công trình. Nhà thầu sẽ lựa chọn một đơn vị uy tín để thuê coppha sắt cho dự án của mình. Hai tiêu chí để lựa chọn là chất lượng của cốp pha và giá cả. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Tầm quan trọng của cốp pha trong xây dựng công trình

Cốp pha tuy chỉ góp phần nhỏ trong quá trình xây dựng nhưng lại là thiết bị quan trọng, không thể thiếu. Sản phẩm này được chế tạo ra nhằm mục đích tạo hình, tạo ra kết cấu bê tông thành khối vững chãi. 

Công đoạn thực hiện của công nhân: đầu tiên người lao động sẽ lắp ghép các tấm ván khuôn lại với nhau thành hình dạng phù hợp thật khăng khít các khớp nối. Tiếp đến họ sẽ đổ bê tông vào để tạo thành khối vững chãi. Sau một thời gian ngắn, khi khối bê tông đã cứng cáp thì các cốp pha sẽ được tháo rời. 

Tại sao nên chọn coppha sắt trong thi công công trình?

Bởi coppha sắt có được các ưu điểm nổi trội sau đây: 

  • Có độ bền bỉ cao, sử dụng trong thời gian lâu dài, dùng đi dùng lại nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt

  • Có kết cấu gọn nhẹ, đơn giản, dễ lắp đặt 

  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, đạt chất lượng xuyên suốt thời gian sử dụng

  • Coppha sắt tiết kiệm thời gian lắp đặt, tháo dỡ cũng dễ dàng nhanh chóng

  • Tiết kiệm chi phí hơn so với loại cốp pha cột panel 

Những loại coppha sắt: 

  • Cốp pha sắt côt tròn: đa dạng các kích thước khác nhau, đơn vị sẽ chế tạo theo yêu cầu của khách hàng. 

  • Cốp pha sắt cột vuông: có kết cấu là 4 tấm thép kết hợp với nhau bằng chốt sâu tạo thành cột hình vuông khép kín tất cả các khớp. Điều này giúp cho quá trình đổ bê tông tạo thành khối vững chãi, không bị chảy bê tông ướt ra bên ngoài. 

Trên đây là một số ưu điểm nổi trội của loại coppha sắt. Ngoài cốp pha sắt, cốp pha thép cũng được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều công trình. Tùy theo nhu cầu để khách hàng chọn lựa một loại phù hợp nhất.