Những kiến thức về nhà ở xã hội bạn cần biết

Nhà đẹp

Nhà ở xã hội đang là sự lựa chọn lý tưởng của những người có mức thu nhập thấp nhưng lại muốn sở hữu nhà ở riêng tại thành phố. Nhưng không phải ai cũng có thông tin cũng như kiến thức vững vàng về nhà ở xã hội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về loại hình bất động sản này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là một dạng mô hình nhà ở thuộc sự quản lý của nhà nước. Đa phần nhà ở xã hội ở dưới dạng căn hộ được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhằm hỗ trợ, cung cấp nơi an cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp.

Theo quy định của nhà nước, nhà ở xã hội sẽ được ưu tiên cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc các đối tượng thuộc diện chính sách như sĩ quan, quân nhân, công nhân viên chức nhà nước…

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội thường có vị trí xây dựng ở các khu đô thị, dưới dạng căn hộ chung cư hoặc những tòa nhà chỉ từ 5 đến 6 tầng. Loại hình căn hộ này có diện tích không vượt quá 70m2, được phân theo cấp bậc. Chất lượng của loại hình căn hộ này phải đảm bảo đúng theo hạ tầng kỹ thuật đã được thiết kế khi đưa vào sử dụng.

Ưu nhược điểm của căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội

Ưu điểm

  • Căn hộ có giá thấp so với căn hộ thương mại. Đặc biệt, người mua còn được hỗ trợ vay mua nhà trong thời gian từ 1 – 5 năm với lãi suất thấp.

Nhược điểm

  • Chỉ người trong diện hoặc nhóm đối tượng mới có thể mua được căn hộ thuộc nhà ở xã hội
  • Quy trình mua phức tạp
  • Mua không được thế chấp trong 5 năm
  • Diện tích sử dụng hạn chế

Có nên mua căn hộ thuộc nhà ở xã hội

Nếu như bạn thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên mua căn hộ nhà ở xã hội, bạn là người có thu nhập thấp nên không đủ khả năng tài chính để mua những căn hộ chung cư cao cấp, thì việc sở hữu nhà ở xã hội là điều khá may mắn. Sở hữu nhà riêng theo diện nhà ở xã hội chắc chắn sẽ tốt hơn việc bạn phải đi thuê nhà. Hãy cân nhắc các ưu, nhược điểm về nhà ở xã hội được chia sẻ ở trên để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé.

Thủ tục pháp lý của nhà ở xã hội

Đối với loại hình bất động sản nhà ở xã hội thì sau 5 năm người mua mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà. Từ đó tồn tại vấn đề có nhiều người thuộc diện được mua nhà ở xã hội, đã mua thành công nhưng sau đó bán lại cho người khác với giá cao nhằm kiếm lời hoặc mang đi thế chấp ngân hàng. Nhưng theo quy định của pháp luật về nhà ở, người sở hữu căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội sẽ không được thế chấp ngân hàng trong vòng 5 năm.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về nhà ở xã hội, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loại hình nhà ở giá siêu rẻ này.


 
Tìm hiểu thêm về dự án Rose Town hứa hẹn mang tới cho thị trường bất động sản hơn 1600 căn hộ lý tưởng với mức giá cạnh tranh chưa từng có. Dự án được xây dựng trên diện tích đất lên tới 40.124m2, với mật độ xây dựng chỉ 40%, còn lại là quy hoạch cảnh quan thiên nhiên xanh tươi, yên bình nhằm hướng tới một cuộc sống xanh, trong lành giữa chốn nội thành.

Cập nhật bảng giá căn hộ chung cư dự án Rose Town như sau:

Tùy vào loại căn hộ từ hai đến ba phòng ngủ và diện tích sử dụng, mức giá sẽ có sự thay đổi khác nhau. Cập nhật giá bán căn hộ chung cư Rose Town hiện tại chỉ hơn 29 triệu/m2.

  • Giá bán căn hộ từ 51m2 đến 76m2 với 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh chỉ từ 1,45 tỷ đến 1,85 tỷ đồng.
  • Giá bán căn hộ diện tích từ 88m2 gồm 3 phòng ngủ và 2 vệ sinh chỉ từ 2,15 tỷ đến 2,35 tỷ đồng.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: