Cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Blog Phong thủy

Trong xây dựng và thiết kế nội thất nhà ở thì phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được mọi gia chủ đặc biệt quan tâm. Đây là 2 khu vực, không gian không thể thiếu trong các công trong nhà ở dân dụng, chúng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ. Ngược lại, nếu bạn biết các thiết kế chúng theo đúng chuẩn phong thủy, khoa học, hợp lý thì 2 không gian này sẽ giúp bạn hút tài lộc, may mắn về cho gia đình. Tuy nhiên, với không gian và diện tích ngôi nhà hẹp thì việc bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh sao cho phù hợp là rất khó, dễ mắc sai lầm. Vì vậy, để hóa giải chúng cũng như lưu ý về một số vấn đề trong thiết kế thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Thiết kế nội thất 9houz nhé!

Mục lục


I.Cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

1.Tuyệt đối không bố trí cửa nhà bếp và cửa nhà vệ sinh xung đối nhau

Trong phong thủy, thì nhà vệ sinh là nơi mang nhiều khí uế, là khí xấu làm các thành viên trong gia đình khó chịu cũng như có ảnh hưởng xấu về mặt phong thủy.

Mặt khác, bếp là không gian quan trọng của ngôi nhà và có Thổ Công cai quản. Vì thế khi bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh các gia chủ cần hết sức lưu ý.

Bên cạnh đó, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì nhà bếp đại diện cho Hỏa, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy, Hỏa và Thủy xung khắc nên tuyệt đối không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh thẳng nhau.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không gian diện tích nhà bạn quá nhỏ, bắt buộc phải đặt lỗi vị trí của nhà bếp và nhà vệ sinh thì cần đặt trước cửa nhà bếp hoặc nhà vệ sinh bức bình phong để hóa giải cũng như ngăn các hung khí gặp nhau.

Tuyệt đối không bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh có cửa đối diện nhau

Tuyệt đối không bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh có cửa đối diện nhau

2.Không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Nhà bếp và nhà vệ sinh đều là 2 bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, tuyệt đối không bố trí chúng ở vị trí trung tâm nhà.

Bởi theo khoa học thì, nhà vệ sinh chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Còn nhà bếp khi nấu nướng mùi thức ăn, dầu, mỡ, khí thải năng lượng tỏa ra làm ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý cũng như tinh thần của gia chủ.

Còn theo phong thủy nhà bếp, nhà vệ sinh thì nhà vệ sinh chứa nhiều uế khí khi đặt ở trung tâm ngôi nhà thì sẽ lan sang các không gian khác, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt nhà bạn. 

Nếu nhà bếp được đặt ở vị trí trung tâm nhà thì sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như sự tinh tế của gia chủ, nơi gia chủ muốn được tạo điểm nhấn, lấy thiện cảm từ các vị khách quý.

Không nên bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm nhà vì sẽ làm ảnh hưởng cả về mặt khoa học lẫn phong thủy

Không nên bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm nhà vì sẽ làm ảnh hưởng cả về mặt khoa học lẫn phong thủy

Tham khảo: TOP 200+ Ý tưởng thiết kế và trang trí nội thất phòng bếp

II.Cách hóa giải nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau

Nếu vô ý hay không may bạn lỡ thiết kế, bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau thì bạn hãy tìm cách hóa giải ngay. Bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và tài vận của gia đình.

Sau đây là một số hướng giải quyết giúp bạn nếu không may gặp sai phạm trên:

Luôn phải đóng cửa nhà vệ sinh ngay sau khi sử dụng, ngăn khí nhà vệ sinh hoạt ra bằng cách dùng rèm hoặc bình phong.

Giữ vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng cho không gian nhà vệ sinh, chọn màu sơn khác nhau, phân biệt giữa 2 không gian nếu chung một bức tường.

Tạo điểm nhấn giữa 2 khu vực để mang lại năng lượng tích cực làm hài hòa không gian cũng như mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tìm cách hóa giải khi mắc sai phạm trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Tìm cách hóa giải khi mắc sai phạm trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

III. Một số điều cần lưu ý khác trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh gần nhau thì bạn nên lưu ý những vấn đề phong thủy như sau:

Bạn nên sử dụng quạt thông gió mỗi khi nấu ăn. Vì như vậy, giúp không khí trong nhà bạn lưu thông, không bị tích tụ cũng như không bị trộn lẫn nhiều mùi với nhau gây khó chịu cho các thành viên trong nhà.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ đóng cửa nhà vệ sinh ngay sau khí dùng để uế khí không bị thoát ra ngoài.

Nên bố trí vị trí nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ và bạn có thể sử dụng những loại cây xanh giúp khử mùi, khử khí uế.

Bạn cần tìm hướng giải quyết và hóa giải các vấn đề liên quan đến phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến cuộc sống, tài vận của gia đình bạn.

Những điều cơ bản cần lưu ý trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Những điều cơ bản cần lưu ý trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cũng như cách hóa giải khi đặt cạnh nhau. Đồng thời bài viết cũng nhắc tới một số điều cần lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh. Rất mong với những chia sẻ trên gia chủ sẽ biết cách bố trí 2 không gian này sao cho đẹp và hợp phong thủy nhé!