Tìm hiểu đặc trưng và phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Kiến trúc Nhà đẹp Nội thất Phong thủy Uncategorized

Sân vườn Nhật Bản hiện nay trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Bởi phong cách thiết kế sân vườn của người Nhật mang tới sự thanh bình xua tan mệt mỏi, căng thẳng bởi không gian yên bình, nhẹ nhàng đến lạ lùng. Nó không khiến chúng ta nhàm chán mà còn tạo sức hấp dẫn, thu hút lạ thường. Là kết tính của những tinh hoa về văn hóa, lối sống và thẩm mỹ đậm chất Á Đông sân vườn Nhật Bản được ví như món quà kỳ diệu được tạo hóa ban tặng cho người Nhật. Để thiết kế một sân vườn Nhật Bản bạn không cần đến một diện tích quá rộng mà chỉ cần chú trọng những nguyên tắc thiết kế cơ bản của phong cách thiết kế vườn này. Đừng lo lắng, nếu bạn thực sự yêu thích phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz để cùng khám phá những đặc trưng trong thiết kế sân vườn này nhé! 

Mục lục


I. Đặc trưng thiết kế sân vườn Nhật Bản

Theo đặc trưng về văn hóa, lối sống và sinh hoạt của người Nhật Bản thì họ luôn hướng tới không gian thanh tịnh, yên bình. 

Do đó, trong thiết kế sân vườn cũng vậy họ luôn tôn thờ và chân quý những gì thuộc về thiên nhiên.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng thiết kế sân vườn Nhật Bản được xây dựng dựa trên các mô hình sơn cước Trung Hoa. Nhưng nếu bạn thực sự quan sát các thiết kế sân vườn của người Nhật thì thực sự không phải như vậy.

Người Nhật luôn thể hiện niềm tin tôn giáo của họ thông qua các phong cách thiết kế sân vườn mang đậm chất văn hóa dân tộc.

Vì thế hầu hết sân vườn Nhật Bản đều được thiết kế dựa theo chủ nghĩa tượng trưng này, thể hiện lòng kính trọng của con người với thiên nhiên.

Sân vườn Nhật Bản coi trọng những thứ thuộc về thiên nhiên, mang đậm bản sắc dân tộc

Sân vườn Nhật Bản coi trọng những thứ thuộc về thiên nhiên, mang đậm bản sắc dân tộc

Khi thiết kế sân vườn Nhật Bản bạn không cần một không gian quá rộng. Bởi đặc trưng của thiết kế này là sự thu nhỏ và cô đọng không gian với những vật liệu thân thuộc như: đá, sỏi, cát, hoa lá, cây cối, hồ nước.

Mặt khác, trong các thiết kế sân vườn Nhật luôn lấy đất là vật liệu làm nền. Kết hợp với mô hình phong cảnh coi trọng thiên nhiên, núi rừng và tổng hợp những điều kỳ diệu giữa may và nước.

Bên cạnh đó thì việc thiết kế sân vườn Nhật còn  bao gồm cả việc định hình kích thước, kiểu dáng cây trồng để đảm bảo chặt chẽ sự hài hòa về tổng thể.

Tuy nhiên, trọng tâm lớn nhất khi thiết kế sân vườn Nhật Bản lại là tính đồng nhất và sự cân bằng tạo cảm giác chan hòa, hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Tham khảo 50 Ý tưởng thiết kế cảnh quan nhà đẹp nhất tại 9houz

II. Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

1.Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản phổ biến

Một trong những phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay không thể không kể đến phong cách Thiền Tông hay còn gọi là vườn kiểu Karesansui.

Phong cách này giúp gia chủ có được sự tịnh tâm, thư thái từ tâm hồn thông qua sự sắp đặt tinh tế của sỏi, cát, đá gợi lên cảm giác biển cả, sông, hồ.

Mẫu thiết kế này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải như vậy. Chúng chứa ẩn những giá trị thực sự bên trong qua những hình ảnh mang tính tượng trưng cao đòi hỏi người ngắm phải thực sự tĩnh tâm, sâu lắng mới có thể cảm thụ hết.

Sân vườn Nhật Bản lấy cảm hứng và thiết kế mang sự ẩn chứa bên trong hình ảnh tượng trưng cho thiên nhiên

Còn đối với thiết kế sân vườn Nhật Bản dành riêng cho việc tản bộ (Kaiyu-Shikien) thì chất liệu đá lại là bộ xương của sân vườn.

Bên cạnh đó, với phong cách thiết kế sân vườn này nên bố trí thêm móng cầu, đá dậm bước, tường, thủy bồn, đá thấm thủy, sỏi cuội to, đá hộc,… vừa làm tăng khả năng mọc rêu tạo vẻ đẹp tự nhiên lại tạo phông nền đạo đáo cho sân vườn.

Sân vườn Nhật Bản với thiết kế dành riêng cho việc tản bộ, ngắm cảnh

Sân vườn Nhật Bản với thiết kế dành riêng cho việc tản bộ, ngắm cảnh

2.Những ưu, nhược điểm nổi trội

Theo lối sống, văn hóa và thẩm mỹ của người Nhật bạn có thể nhận ra rằng họ là người yêu và tôn trọng thiên nhiên. Do vậy, trong thiết kế sân vườn cũng vậy, bạn có thể cảm nhận được không gian tươi mới, thanh mát và yên ả khi ngắm cảnh.

Mặt khác, đặc trưng của sân vườn Nhật Bản luôn tạo cảm giác thanh bình lạ lùng làm người ngắm tò mò nhưng khám phá ra mới nhận ra được sự tinh tế, những góc sâu trong tâm hồn.

Sân vườn Nhật Bản là sự thu nhỏ và sắp xếp hợp lý các mô hình thiên nhiên một cách chân thực

Sân vườn Nhật Bản là sự thu nhỏ và sắp xếp hợp lý các mô hình thiên nhiên một cách chân thực

Có thể nói sân vườn Nhật Bản là sự thu nhỏ thiên nhiên có sắp xếp được chủ đích thông qua bản tay của con người. Là loại hình điêu khắc tôn trọng những thứ thuộc về nguyên thủy, thiên nhiên trên mặt đất.

Sân vườn Nhật Bản toát lên vẻ dung dị, hài hòa qua cách thiết kế và bố trí cây xanh, hoa, đá, nước,… Là sự kết hợp và gắn bó mật thiết giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về đặc trưng và phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản mang đến cảm giác mới lạ, thu hút giúp gia chủ xua tan những mệt mỏi sau ngày dài học tập và làm việc. Đồng thời bài viết cũng giúp quý bạn đọc biết đến một số phong cách thiết kế được ưa chuộng cũng như những ưu, nhược điểm khi thiết kế sân vườn Nhật Bản. Rất mong từ những chia sẻ chân thành và bổ ích trên thì quý bạn đọc sẽ tích lũy kinh nghiệm thiết kế sân vườn nhà mình đúng chuẩn phong cách sân vườn Nhật Bản nhé!