Sơn nhà vốn là công đoạn hoàn thiện sau cùng, là bước quyết định tính thẩm mỹ và giá trị của công trình kể từ ngày khởi công cho đến lúc hoàn thành. Tuy nhiên, mùi sơn nhà lại là thứ đáng e ngại đối với mọi người. Sau khi thi công sơn xong, rất nhiều người thắc mắc “Sơn nhà xong có sử dụng được ngay không”, “Sử dụng nhà sau khi thi công sơn cong có nguy hiểm không?”. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu và giải đáp vấn đề Sơn nhà bao lâu có thể sử dụng một cách an toàn nhất!

1. Tác hại của sơn này đối với sức khỏe con người

Bản chất sơn nhà là một hợp chất dạng lỏng có chứa các thành phần hoá học như chất tạo màu và chất pha loãng dạng lỏng, những hóa chất này có chứa hàm lượng chì và thuỷ ngân tương đối vì vậy nó gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng. Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu và chuyên gia chứng minh rằng việc tiếp xúc và sử dụng sơn nào có tác hại đến con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp và da như hen suyễn, xoang.

Trong sơn nhà có cấy tạo bởi những hợp chất hữu cơ, những hợp chất này có vòng thơm và có thể lấy đi khí oxi có trong không khí, khi thi cống ơn và tiếp xúc trong môi trường kín có thể gây ra các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, khó thở hoặc nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ tạm thời trong thời gian ngắn.

Hít phải mùi sơn và tiếp cú trong thời gian dài cũng có thể gây nguy hiểm với sức khỏe của phụ nữ khi mang thai, gây ra các dị tật bẩm sinh, làm nhân đôi ADN của trẻ, khiến con người bị tổn thương hệ thần kinh trung ương và gia tăng tỷ lệ sảy thai cao hơn 3 lần so với mức thông thường.

 

sơn nhà bao lâu có thể sử dụng 1

Sơn nhà nhìn chung khi tiếp xúc trực tiếp mà không có đồ trang bị bảo hộ hay chỉ đơn giản là hít phải mùi sơn trong một thời gian nhất định sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy thi công sơn nhà xong bạn cần đảm bảo cho khí sơn bay hơi hết mới có thể đi vào sử dụng một cách an toàn.

2. Sơn nhà bao lâu có thể sử dụng

Tác hại của sơn nhà ảnh hưởng đến sức khỏe là vậy nhưng sơn nhà lại là khâu không thể thiếu đối với bất cứ công trình là cỡ nào. Vậy thi công sơn nhà bao lâu có thể sử dụng một cách an toàn? Đó chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Rất nhiều gia đình sau khi thi công sơn xong lập tức chuyển đồ đạc và vật dụng tới ở, điều này là tuyệt đối không nên và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cả các thành viên trong gia đình . Ít nhất bạn nên đẻ cho lớp sơn tường nhà khô ráo, đảm bảo bám dính tốt nhất trong thời gian tối thiếu một tuần.

 

sơn nhà bao lâu có thể sử dụng 2

Để tránh gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn nên chú ý những vấn đề như:

 • Tốt nhất nên để sơn nhà xong càng lâu càng tốt, giúp cho mùi sơn bay hơi hết, lưu ý nên mở cửa và thông gió để loại bỏ mùi sơn hoàn toàn.
 • Không nên ở trong nhà quá lâu và đóng kín cửa bởi vì mùi sơn không thể nào đảm bảo bay hết 100%, tốt nhất bj nên mở thoáng của giúp thông khí, giúp cho bạn tránh hiện tượng bị ngạt khí sơn.
 • Để nhà thông thoáng và lắp thiết bị thông gió trong thời gian đầu mới sử dụng ngôi nhà giúp đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của các  thành viên trong gia đình.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Những lưu ý khi sơn nhà tránh gây hại đến sức khoẻ

sơn nhà bao lâu có thể sử dụng 3

 • Đối với những ngôi nhà thi công sơn sửa lại cần chú ý dọn dẹp và che phủ tất cả những vật dụng nấu nướng cũng như thực phẩm hạn chế bột bả dính vào gây nguy hiểm.
 • Nếu nhà có trẻ êm tuyệt đối không cho trẻ chơi và lại cần khu vực thi cống ơn, tránh trường hợp chạm và ăn, uống nhàm có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.
 • Phụ nữ đang mang thai không nên tiếp xúc và sinh hoạt gà nới có mùi sơn quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi trong bụng.
 • Lựa chọn những sản phẩm sơn uy tín, chất lượng, có thành phần an toàn thân  thiện với môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng.

4. Một số cách và vật dụng khử mùi sơn hiệu quả

sơn nhà bao lâu có thể sử dụng 4

Sơn xong bao lâu có thể ở một cách an toàn tuỳ thuộc vào cách bạn khử mùi sơn và  vật liệu thi công sơn. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn một số vật dụng giúp bạn khử mùi sơn an toàn, hiệu quả, giúp bạn có thể sử dụng nhà mới một cách nhanh nhất mà không lo ngại vấn đề mùi sơn:

 • Sử dụng than  củi, than sinh học hoặc than hoạt tính để góc nhà.
 • Sử dụng hành tây giúp khử mùi sơn hiệu quả.
 • Sử dụng giấm ăn giúp loại bỏ mùi sơn.
 • Đặt một vì chậu nước nhỏ để ở các chân tường.Bật quạt và mở thông của sổ kết hợp với để cây xanh trong nhà trước khi sử dụng.

Bài viết trên chúng tôi cung cấp những thông tin, kiến thức và giải đáp cho bạn “Sơn nhà bao lâu có thể sử dụng một cách an toàn nhất?” Hy vọng qua bài viết acur chúngt ôi bạn sẽ rút ra được bài học và áp dụng tốt, loại bỏ mùi sơn hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho những thành viên trong gia đình mình.

>> Xem thêm: Hãng sơn uy tín nhất thị trường Việt Nam là hãng nào?
 

Rate this post

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *