Thiết kế phòng thờ hợp phong thuỷ nâng cao tài vận

Phong thủy

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, phòng thờ có ý nghĩa đặc biệt thể hiện sự kính trọng, biết ơn thành kính của con cháu đối với Tổ tiên nên thường được gia chủ đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Tuy nhiên bố trí phong thủy phòng thờ sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cách thiết kế phòng thờ hợp phong thuỷ cho bạn với những phương diện hợp tuổi, hợp mệnh để rước tài lộc vào nhà, gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Từ xa xưa người Việt có tín ngưỡng thờ cúng thần linh, cuộc sống của chúng ta chủ yếu dựa vào tự nhiên, do đó người xưa đã lập đền, miếu, mong giảm bớt được các thiên tai và mang phúc lộc đến cho mọi người.

Ngoài các ngôi đền nhỏ ở khắp các địa phương, thì hiện nay, trong nhiều gia đình cũng có bát hương thờ thần phật để tiêu tan những tai ương, điểm gở giúp sự nghiệp được thuận lợi, gia đình đầm ấm.

Vị trí đặt ban thờ

Dù là nhà truyền thống hay hiện đại, bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt ở vị trí cao nhất, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên.

Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm, bởi tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, trần tục. Vì vậy, nếu đặt bàn thờ ngay cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Không được đặt bàn thờ ở lối đi lại bởi nó sẽ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tiền tài.

Không được đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh hay những thứ trần tục để tránh khí xấu khuếch tán, cũng như phải tránh đặt phòng thờ cùng dọc với phòng vệ sinh, bể phốt vì sẽ lẫn vào mạch khí thẳng đứng.

Trong giải pháp thiết kế kiến trúc dành cho những căn nhà phố hiện nay, kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

>>Xem thêm:

Trang trí phòng tân hôn

Chọn màu sơn nhà hợp phong thuỷ

Hướng bàn thờ

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, vì vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương.

Ngoài ra, nên xem xét kỹ để hợp với chủ nhà theo Bát trạch minh cảnh. Và hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Sự hiện diện của bàn thờ đẹp cũng như sự hiện diện của các vị được thờ cúng. Cũng vì sự hiện diện ấy mà phòng thờ luôn được bố trí thông thoáng về khí trời, nhìn ra chân trời trải rộng, nếu như bị chắn bởi chướng ngại vật phía nhà khác thì phải có các phương pháp trấn yểm , hay đơn giản là bài trí kiến trúc để che chắn nó như sử dụng cây xanh là một giải pháp.

Đồng thời, để thu hút năng lượng dương thì bàn thờ phải thắp nhang thường xuyên, đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn bật sáng, đặc biệt, luôn luôn phải giữ sạch bàn thờ để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên.

Nội thất ban thờ

Khi thiết kế phòng thờ, gia chủ nên chọn những nội thất nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn thanh lịch để tạo sự tĩnh lặng và tôn nghiêm.

Trong phòng thờ, hệ thống tủ, bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng với căn phòng để tạo nên sự tôn nghiêm cho không gian đặc biệt này.

Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng nhưng cũng không nên lọt thỏm, nhỏ bé quá.

Nếu bàn thờ được đặt ở các không gian phòng sinh hoạt chung hay phòng khách… thì tủ thờ cần phải thiết kế phù hợp, tỉ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác.

Ở những không gian này, tủ, bàn thờ nên được thiết kế đơn giản, tránh quá cầu kỳ lạc lõng hay gây cảm giác nặng nề, e sợ.

Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn phải mang lại cảm giác gần gũi với các thành viên trong gia đình.

Ở các căn hộ chung cư, trong trường hợp tủ thờ để ở phòng chức năng nào đó hay không gian chung, thì có thể dùng hình thức tủ thờ kết hợp với tủ trang trí, tủ ngăn phòng, tủ bày đồ lưu niệm…

Màu sơn tường

Đối với phòng thờ, nên lựa chọn những màu sơn trầm làm chủ đạo như màu nâu, màu vàng, màu gỗ và một chút màu kem.

Tùy vào màu sơn nhà tổng thể cũng như tuổi tác, cung mệnh của gia chủ để có sự phối màu, chuyển màu hợp lý cho phòng thờ.