Ứng dụng cây Muồng Hoàng Yến trong thiết kế

Kiến trúc Nhà đẹp Phong thủy

Cây muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia Fistula L, thuộc dòng họ Đậu. Nhưng chúng được biết đến với nhiều với tên gọi là cây Osaka, Muồng hoàng hậu, Mai dây, Hoa lồng đèn, Cây xuân muộn, Bò cạp nước, Bò cạp vànvà… Loài muồng này có nguồn gốc từ miền Nam Á.

Cây muồng hoàng yến thuộc loại cây xanh bóng mát thân gỗ cỡ trung, bán thường xanh hay sớm rụng. Cây có nhiều cành nhánh, rụng lá vào mùa đông. Cây muồng hoàng yến có thể cao từ 10-20 m, phát triển nhanh. Đường kính thân cây cỡ khoảng 35-40 cm. Vỏ thân có màu xám trắng, vỏ thịt thì màu hồng có chiều dày khoảng 6-8 mm. Lõi gỗ thì giàu tanin. Vỏ cây này thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ cây có giác lõi phân biệt, nặng và cứng cũng  dùng trong xây dựng nhà cửa, làm đồ dùng  hay đóng đồ dân dụng.

Muồng hoàng yến có hoa mọc thành chuỗi dài tuyệt đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến được ưa chuộng trồng cây cảnh quan, cây đường phố, công viên, đô thị.

Hoa Muồng hoàng yến hay còn được gọi là Hoa Hoàng Hậu hay Bọ cạp vàng hoặc Osaka tuỳ địa phương. Muồng hoàng yến là loài hoa báo hiệu thời khắc giao mùa. Bởi vì hoa nở vào dịp cuối tháng 3 với sự giao thoa giữa cái nắng gay gắt của ngày hè và cái không khí  dịu ngọt của mùa xuân.

Hoa với màu vàng đặc trưng và vô cùng nổi bật. Vì thế nó rất được yêu thích và hay thường trồng ở hai bên đường với bao ý nghĩa thân quen. Muồng hoàng yến còn được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng và ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong lễ hội Vishu tại Ấn Độ. Nó còn được gọi là ‘amaltas’ trong tiếng Hindi và Urdu, đồng tiền 20 Rupi mà người dân Ấn đang sử dụng có in hình loài hoa này.

Theo ông cha ta truyền lại, màu vàng là màu của may mắn, thịnh vượng, của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng, … Chính vì vậy mà chúng vô cùng ý nghĩa trong phong thuỷ. Ngày tết mai vàng nở rộ, nhà nào có càng nhiều màu sáng như vàng thì cả năm đều sung túc, viên mãn, bình an. Hoa Bò Cạp Vàng mang màu của sự sống như màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui, trí tuệ, … và cả sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ.

Hoa osaka Vàng hay Muồng Hoàng yến trong dân gian đóng vai trò như một loại thần dược, giúp tiêu diệt bệnh tật và chăm sóc sức khoẻ, chúng đóng vai trò lớn trong ngành y học khi giúp trị một số bệnh như cảm lạnh, hạ sốt, rối loạn đường ruột, phù thủng,..

Xem chi tiết về cây muồng hoàng yến: https://caydothi.vn/cay-muong-hoang-yen.html

xem thêm:

https://donoithatdep.com/binh-nuoc-nong-nao-tot/

https://donoithatdep.com/top-9-can-ho-dang-song-nhat-tai-quy-nhon/